Tìm kiếm

"HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH VỀ TRUNG THỰC, TRÁCH NHIỆM; GẮN BÓ VỚI NHÂN DÂN; ĐOÀN KẾT, XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH"
Bộ Y tế tổ chức hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO tại Việt Nam
Lượt đọc 34752Ngày cập nhật 01/06/15

   Sáng 28/5, Hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới đã diễn ra tại Hà Nội. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến .

   Tại hội nghị, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, một trong số ít nước ban hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và cũng là 1 trong 20 nước thành lập được Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá trong số 180 nước ký Công ước khung. Tổ chức Y tế thế giới đã trao giải thưởng danh dự cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến do có những đóng góp to lớn trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Bà là một trong hai cá nhân (cùng với Australia) trong khu vực Tây Thái Bình Dương được nhận giải thưởng này.

Ông Jeffery Joseph Kobza, Quyền trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

  Tham gia công ước, Việt Nam đã cam kết thực thi các biện pháp giảm nhằm kiểm soát nguồn cung cấp và giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá như: xây dựng môi trường không khói thuốc, in cảnh báo sức khỏe bằng chữ và hình ảnh trên vỏ bao thuốc, tăng thuế thuốc lá, cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá, tạo nguồn kinh phí bền vững cho công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Công ước đã đóng vai trò quyết định tác động đến khung pháp lý về kiểm soát thuốc lá của Việt Nam mà trong số đó Luật phòng chống tác hại của thuốc lá ban hành năm 2012 là điển hình tiêu biểu.

Tổ chức Y tế thế giới đã trao giải thưởng danh dự cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

   Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng y tế cho biết sự ghi nhận của WHO đối với Việt Nam cho thấy sự cam kết chính trị mạnh mẽ của Quốc hội, Chính phủ Việt Nam, sự ủng hộ của quốc tế, đặc biệt nhân dân và lãnh đạo đã có sự chuyển biến nhận thức rõ rệt vì đã thấy rõ hậu quả nặng nề do hút thuốc lá gây ra. Tuy tỷ lệ hút thuốc có giảm nhưng Việt Nam vẫn còn nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 47%, nữ giới 1,4% (GATS 2010); 15,3 triệu người trưởng thành Việt Nam đang hút thuốc (trung bình 2 nam giới có 1 người hút thuốc); 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà; trên 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc thường xuyên hít phải thuốc tại nơi làm việc. Vì vậy, công tác phòng chống tác hại thuốc lá hiện tại và tương lai sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn. Hơn nữa, việc tuân thủ các văn bản luật và dưới luật chưa nghiêm, đặc biệt tại nơi công cộng. Bộ trưởng kiến nghị Ban chỉ đạo, các bộ, ban ngành, các tổ chức đoàn thể từ trung ương đến địa phương cần cam kết mạnh mẽ hơn nữa. Đặc biệt, trước mắt tập trung thực hiện nghiêm phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ sở y tế, các bệnh viện và các khoa phòng; các trường đại học, cao đẳng. Việc xử phạt cần phải ban hành hướng dẫn chi tiết; tập trung tuyên truyền mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và cần lồng ghép tuyên truyền tác hại thuốc lá với tuyên truyền tác hại của rượu bia, sự liên quan của thuốc lá và rượu bia với các bệnh không lây nhiễm.

 

 

 
 
 

 

 

    Theo Ông Jeffery Kobza: "Mỗi năm thuốc lá gây ra 40.000 ca tử vong sớm, chi phí điều trị và mất năng suất lao động ước tính lên tới 1 tỷ USD/năm. Việt Nam đang phải đối  mặt với gánh nặng to lớn về kinh tế và sức khỏe do sử dụng thuốc lá. Mỗi năm thuốc lá gây ra 40.000 ca tử vong sớm và chi phí điều trị và mất năng suất lao động do thuốc lá gây ra ước tính lên tới 1 tỷ USD/năm”. 

    Theo điều tra Toàn cầu năm 2010 về sử dụng thuốc lá cho thấy, Việt Nam là 1 trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Việc sử dụng thuốc lá phổ biến ở Việt Nam là một nguyên nhân làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm một cách nhanh chóng trong thời gian qua. Các bệnh như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tác nghẽn mãn tính, ung thư phổi là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở cả nam và nữ. Hơn 75% các ca tử vong ở Việt Nam hằng năm là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là một nguyên nhân chính…

Tin: Phan Đăng Tâm; Ảnh: Sưu tầm
    Gửi tin   In
Các tin khác
Xem theo ngày  
Lịch công tác tuần
Thứ hai ngày 15/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Đức Lợi
07:00: - Chủ trì giao ban tham mưu KH Tuần
Phó giám đốc: Hoàng Đăng Đức
07:00: - Tham gia giao ban tham mưu KH tuần
Phó giám đốc: Hoàng Hồng Sơn
Chiều: Họp trao đổi, thảo luận về tình hình thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2023, số vượt dự kiến chi và các giải pháp tháo gỡ
07:00: - Giao ban tham mưu KH tuần
Thứ ba ngày 16/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Đức Lợi
Cả ngày: - Xử lý công việc cơ quan
Phó giám đốc: Hoàng Đăng Đức
Chiều: Hội nghị triển khai Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 và Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 7 trong Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Phó giám đốc: Hoàng Hồng Sơn
Cả ngày: - Xử lý công việc
Thứ tư ngày 17/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Đức Lợi
Cả ngày: - Xử lý công việc cơ quan
- trực lãnh đạo
Phó giám đốc: Hoàng Đăng Đức
Cả ngày: - xử lý công việc cơ quan
Thứ năm ngày 18/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Đức Lợi
- xử lý công việc cơ quan
Phó giám đốc: Hoàng Đăng Đức
Cả ngày: - Xử lý công việc cơ quan
- trực lãnh đạo
Phó giám đốc: Hoàng Hồng Sơn
Cả ngày: - Xử lý công việc cơ quan.
Thứ sáu ngày 19/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Đức Lợi
Chiều: Giao ban công tác y tế 6 tháng đầu năm 2024
Phó giám đốc: Hoàng Đăng Đức
Chiều: Giao ban công tác y tế 6 tháng đầu năm 2024
Phó giám đốc: Hoàng Hồng Sơn
Chiều: Giao ban công tác y tế 6 tháng đầu năm 2024
Thứ bảy ngày 20/07/2024
Chủ nhật ngày 21/07/2024
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện Phong Điền
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.333.182
Truy cập hiện tại 37
Chung nhan Tin Nhiem Mang