Tìm kiếm

"HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH VỀ TRUNG THỰC, TRÁCH NHIỆM; GẮN BÓ VỚI NHÂN DÂN; ĐOÀN KẾT, XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH"
“Lốc vàng” càn quét quê nghèo - Kỳ 2: Ai tiếp tay cho “vàng tặc”?
Lượt đọc 20259Ngày cập nhật 10/03/12

Trước khi bắt đầu thực hiện loạt bài này, tôi đã tự chia ra hai lực lượng chính tham gia vào việc khai thác vàng tại địa bàn các xã vùng cao thuộc hai huyện Đakrông và Vĩnh Linh: các công ty, đơn vị được cấp phép và các “vàng tặc

Lợi dụng việc “thăm dò” vàng, nhiều đơn vị, công ty tập trung lực lượng, phương tiện khai thác bừa bãi, dẫn đến việc sông, núi bị tàn phá không thương tiếc.

>> “Lốc vàng” càn quét quê nghèo (kỳ 1)

Trước khi bắt đầu thực hiện loạt bài này, tôi đã tự chia ra hai lực lượng chính tham gia vào việc khai thác vàng tại địa bàn các xã vùng cao thuộc hai huyện Đakrông và Vĩnh Linh: các công ty, đơn vị được cấp phép và các “vàng tặc”. Nhưng khi thâm nhập thực tế thì hầu như không thể phân biệt được  "chính - tà".

“Lá chắn”... giấy phép thăm dò

Một cán bộ của Sở TN-MT Quảng Trị nói theo quy định hiện hành, đơn vị muốn khai thác vàng phải qua 2 khâu: thăm dò và đánh giá trữ lượng rồi mới khai thác, mỗi khâu đều phải được cơ quan chức năng cấp phép (Bộ TN-MT) và có sự đồng ý của UBND tỉnh. Thực tế, khi chỉ mới được cấp giấy phép thăm dò thì một số đơn vị đã ồ ạt phá hoại sông, núi.

 

Giá đắt phải trả

Cái giá phải trả khi “ăn hỗn” từ thiên nhiên là rất đắt, tử thần luôn bủa vây, rình rập. Theo một thống kê chưa đầy đủ, 2 năm trở lại đây, tại H.Đakrông có 6 vụ sập hầm vàng làm 10 người chết và bị thương.

 

Tại các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Ô (H.Vĩnh Linh) trước đây, người ta chỉ thấy những nhóm người nhỏ lẻ chui rúc tại các bờ bụi để tìm vàng thì nay đã có sự vào cuộc của những “ông lớn” với lực lượng hùng hậu. Mới đây, theo thông tin mà PV có được, Bộ TN-MT đã cấp phép, UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý cho liên danh Công ty CP Axiom Việt Nam (trụ sở Hà Nội, có chi nhánh tại Quảng Trị) và Công ty CP khoáng sản Quảng Trị (trụ sở H.Vĩnh Linh) thăm dò vàng tại khu vực Xà Lời - Me Xi - Động Chặt (xã Vĩnh Ô và Vĩnh Hà); diện tích thăm dò 23 km2, thời gian thăm dò 2 năm với các phương pháp đo, vẽ bản đồ địa chất; khoan; đào hố; dọn sạch công trình cũ (công trình của "vàng tặc")...

Cuối tháng 11, chúng tôi đột nhập vào bãi vàng phía đầu nguồn sông Bến Hải thuộc xã Vĩnh Ô, thấy người ta sử dụng cả 2 phương thức: đào hầm khoét núi, nổ mìn và đãi vàng sa khoáng trên sông. Chính cách làm “tận thu” này đã san phẳng, chặn dòng chảy của sông, cộng thêm tác hại của các loại hóa chất đã tận diệt luôn nguồn thủy sản, nguồn nước hầu như không sử dụng được... Ông Hồ Đàn, Trưởng công an xã Vĩnh Ô, cho hay hiện đơn vị đã thống kê sơ bộ trên địa bàn có hơn 15 điểm khai thác vàng chui, còn các điểm “thăm dò” của liên danh Công ty CP Axiom và Công ty CP khoáng sản Quảng Trị thì... chưa đếm hết!

Đáng nói, từ sau khi hai đơn vị nói trên được "thăm dò" vàng ở Vĩnh Hà và Vĩnh Ô, thì tình trạng khai thác vàng ở đây đã trở nên vô cùng khốc liệt. Một số người dân cho rằng chính liên danh trên đã lấy tờ giấy phép thăm dò ra “che mắt thánh” để thi nhau khai thác. Lợi dụng tình trạng “tranh sáng, tranh tối”, các đội quân “vàng tặc” thứ thiệt tiếp tục nhảy vào kiếm chác làm tình hình thêm rối ren.

Còn nhớ, một vụ việc tương tự xảy ra tại H.Đakrông vào năm trước, khi Công ty CP khoáng sản 4 cũng đã được Bộ TN-MT cấp phép “thăm dò” tại một số điểm thuộc các xã A Vao, A Bung. Tuy nhiên, công ty này đã đưa nhân công, máy móc vào “thăm dò” nhưng quản lý rất lỏng lẻo để xảy ra việc sông suối bị tàn phá... Trong các đợt truy quét tại trọng điểm Dốc Đứng (xã A Vao), Công an H.Đakrông phát hiện chính công ty này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định thăm dò. Nhưng trớ trêu là ngay sau đó, công ty này lại được tiếp tục gia hạn... giấy phép thăm dò thêm 24 tháng, tính từ tháng 9.2010 (!?).


“Vàng tặc” Vĩnh Ô nhanh chóng đưa máy móc đi cất khi thấy PV xuất hiện - Ảnh: Nguyễn Phúc

    Gửi tin   In
Các tin khác
Xem theo ngày  
Lịch công tác tuần
Thứ hai ngày 03/10/2022
Giám đốc: Nguyễn Đức Lợi
Chiều: Họp trực tuyến: Hướng dẫn triển khai QĐ của UBND tỉnh về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.
07:00: - Chủ trì giao ban tham mưu toàn viện
Phó giám đốc: Hoàng Đăng Đức
Chiều: Tham dự tập huấn về sử dụng vaccine phòng COVID-19 Comirnaty dạng hỗn dịch tiêm của Viện VSDT Trung Ương
07:00: - Tham gia giao ban tham mưu tháng 10
Phó giám đốc: Hoàng Hồng Sơn
07:00: - Tham gia giao ban tham mưu tháng 10
Thứ ba ngày 04/10/2022
Phó giám đốc: Hoàng Đăng Đức
Cả ngày: - Xử lý công việc cơ quan
Phó giám đốc: Hoàng Hồng Sơn
Cả ngày: - Xử lý công việc cơ quan
Thứ tư ngày 05/10/2022
Giám đốc: Nguyễn Đức Lợi
Chiều: 13h30 (Phiên họp 1): Hội nghị sơ kết công tác y tế 9 tháng đầu năm 2022.
15h00 (Phiên họp 2): Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng (Đ/c Nguyễn Tấn Tâm)
Phó giám đốc: Hoàng Hồng Sơn
Cả ngày: - Xữ lý công việc cơ quan
Thứ năm ngày 06/10/2022
Phó giám đốc: Hoàng Đăng Đức
Cả ngày: - Xử lý công việc chuyên môn
Phó giám đốc: Hoàng Hồng Sơn
Chiều: - Tham gia cùng đoàn thẩm định điều kiện KCBBĐ BHYT
Thứ sáu ngày 07/10/2022
Giám đốc: Nguyễn Đức Lợi
Chiều: 13h30: Cùng Giám đốc Sở kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại PKĐK Điền Hải - TTYT huyện Phong Điền
Phó giám đốc: Hoàng Đăng Đức
Cả ngày: - Xử lý công việc chuyên môn
Phó giám đốc: Hoàng Hồng Sơn
Chiều: 13h30:Tham gia cùng Giám đốc Sở kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại PKĐK Điền Hải - TTYT huyện Phong Điền
Thứ bảy ngày 08/10/2022
Chủ nhật ngày 09/10/2022
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện Phong Điền
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.643.167
Truy cập hiện tại 44
Chung nhan Tin Nhiem Mang