Tìm kiếm

PHONG ĐIỀN TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS CHO HỌC SINH TẠI TRƯỜNG THCS ĐIỀN LỘC
Lượt đọc 2887Ngày cập nhật 20/06/20

           Sáng ngày 17 tháng 06 năm 2020, Trường THCS Điền Lộc đã tổ chức buổi truyền thông về phòng chống HIV/AIDS nhằm hưởng ứng “Tháng cao điểm lây truyền HIV từ mẹ sang con”năm 2020. Tham dự buổi truyền thông có đại diện Ban giám hiệu nhà trường, Đoàn trường, toàn thể Giáo viên chủ nhiệm cùng 150 học sinh khối 9.

 

    Tại buổi tuyên truyền, cô Nguyễn Thị Thanh Tâm đã truyền đạt các vấn đề về tình hình dịch bệnh, nguyên nhân, con đường gây bệnh và các biện pháp phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS...

Qua đó nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm của mọi người trong việc phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Hiện nay đại dịch HIV/AIDS đang lan tràn mạnh mẽ ở khắp các vùng miền từ thành thị đến nông thôn kể cả những vùng miền núi, hải đảo xa xôi của đất nước ở khắp nơi trên thế giới. Đại dịch HIV/AIDS không những gây ra hậu quả to lớn về mặt kinh tế, XH đối với các quốc gia ở khắp các châu lục địa, mà còn để lại bao nỗi bất hạnh cho bản thân, tinh thần người nhiễm HIV/AIDS gia đình và người thân của họ.

          HIV là một chữ viết tắt của “loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người”. Nghĩa là khi mắc HIV khả năng chống bệnh của cơ thể sẽ bị suy yếu.

          AIDS là chữ viết tắc của “hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải” . Ở người, AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Trong giai đoạn này hệ thống miễm dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh cơ hội như: nhiễm khuẩn, ung thư, lao, viêm phổi,....

 * Có  04 giai đoạn nhiễm HIV:

1. Giai đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ) thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng ,cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).

2.  Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng:  Thời gian từ 5 đến 7 năm cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm (+) dương tính.

3. Giai đoạn cận AIDS: Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm (+) dương tính.

4.  Giai đoạn AIDS: có các triệu chứng sau:

          - Gầy sút ( giảm trên 10% trọng lượng cơ thể )

          - Sốt, ỉa chảy, ho kéo dài trên 1 tháng

            - Xuất hiện nhiều bệnh như : ưng thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân.

          - Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị (nhiều nhất là 2 năm.)

* Có 3 con đường lây truyền HIV:

1.Tình dục

Virus HIV có rất nhiều trong chất dịch sinh dục của người bị nhiễm. Do vậy, virus HIV có thể xâm nhập vào máu bạn tình qua cơ quan sinh dục. Việc sinh hoạt tình dục dù có giao hợp hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục đều có khả năng lây nhiễm.

2. Đường máu.

HIV có rất nhiều trong máu người nhiễm. Do vậy việc dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ y tế không qua tiệt trùng với người nhiễm HIV, truyền máu của người nhiễm  HIV đều làm cho bạn bị lây nhiễm HIV.Riêng về ma túy , bản thân nó không sinh ra HIV nhưng người nghiện ma túy dễ dàng bị lây nhiễm HIV khi dùng chung bơm kim tiêm với bạn nghiện hoặc bơm kim tiêm tại tụ điểm bán thuốc.

3. Từ mẹ sang con.  Tỷ lệ trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV từ những người mẹ bị nhiễm HIV là 25-30%.  HIV có thể lây từ mẹ sang bé qua nhau thai khi bé trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh hoặc qua sữa mẹ khi  mẹ cho con bú. Trẻ sơ sinh nhiễm HIV thường không sống được quá 3 năm.

* HIV không lây qua:

1Muỗi đốt

2. Hôn

3. Tiếp xúc thông thường

“Bớt đi một ánh mắt kỳ thị là tăng thêm một tia hi vọng cho người nhiễm HIV/AIDS”. Phòng chống HIV/AIDS là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn XH, của từng gia đình và của mỗi cá nhân,...

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi truyền thông HIV/ AIDS.

Trần Hữu Hoài - TTYT Phong Điền
    Gửi tin   In
Các tin khác
Xem theo ngày  
Lịch công tác tuần
Thứ hai ngày 21/09/2020
Thứ ba ngày 22/09/2020
Thứ tư ngày 23/09/2020
Thứ năm ngày 24/09/2020
Thứ sáu ngày 25/09/2020
Thứ bảy ngày 26/09/2020
Chủ nhật ngày 27/09/2020
Chưa cập nhật lịch công tác
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện Phong Điền
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.160.667
Truy cập hiện tại 60