Tìm kiếm

Truyền thông HIV/AIDS đối với thanh niên huyện Phong Điền.
Lượt đọc 2812Ngày cập nhật 18/06/20

     Ma túy, mại dâm là một trong những con đường dẫn đến lây nhiễm HIV/AIDS. Đại dịch này đang được cả thế giới tập trung ngăn chặn nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan của nó đối với cộng đồng. Đến nay trên thế giới,có khoảng 45% trong số người mới nhiễm HIV/AIDS mỗi năm là thanh niên. Trung bình, khoảng 2.500 thanh niên dưới 30 tuổi bị nhiễm mới mỗi ngày nhưng 2/3 trong số họ không ý thức được nguy cơ này; đồng thời người bị nhiễm HIV/AIDS luôn có thái độ mặc cảm, vì thế họ gặp khó khăn trong việc tái hòa nhập cộng đồng. Theo điều tra quốc gia lần thứ 2 về thanh niên và vị thành niên Việt Nam năm 2010 cho thấy chỉ có 42,5% thanh thiếu niên trong độ tuổi 15 – 24 có hiểu biết toàn diện về đường lây truyền của HIV, cách xa so với mục tiêu quốc gia là 95% vào năm 2010. Trong khi đó, dịch HIV ở Việt Nam tập trung phần lớn trong các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao.

     Chiều ngày 16 tháng 6 năm 2020, Khoa LCK YTCC-KSBT-ATTP thuộc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, phối hợp với huyện Đoàn Phong Điền đã tiến hành truyền thông HIV/AIDS đối với thanh niên huyện Phong Điền.

BSCKI Cao Thuyết-Trưởng khoa LCK YTCC-KSBT-ATTP thuộc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền đã truyền thông

            Trong công tác tuyên truyền, đã chú trọng làm rõ vai trò của những người nhiễm HIV, đặc biệt trong việc thực hiện “4 tự” trong công tác phòng, chống HIV/AIDS bao gồm: tự tin, tự giác, tự lập và tự công khai danh tính. Việc phát hiện, động viên và nêu gương người có HIV tự nguyện thực hiện phong trào “4 tự” sẽ huy động được sự tham gia và phát huy vai trò của những người nhiễm HIV, người thân và cộng đồng xã hội trong hoạt động phòng, chống HIV và các hoạt động có ích cho xã hội.

           Một nghiên cứu cho thấy công tác tuyên truyền thời gian qua đã tạo ra tâm lý lo sợ, khiếp đảm với HIV/AIDS đến mức khiến cho người sống chung với HIV/AIDS bị kỳ thị và nguy cơ rủi ro rất cao. Đối với thanh thiếu niên, đây là đối tượng dễ bị tổn thương, do đó việc tuyên truyền lại càng phải được tập trung cùng với việc cung ứng nhiều dịch vụ hỗ trợ. Cần cung cấp rộng rãi các dịch vụ thân thiện với thanh thiếu niên trong lĩnh vực giáo dục nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về HIV, tư vấn và xét nghiệm tự nguyện, trợ giúp pháp lý, chăm sóc sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản và HIV. Thực tế chỉ ra, chỉ có đổi mới về phương pháp, hình thức theo hướng đa dạng hóa, thân thiện và gần gũi thì mới tăng khả năng thu hút, tập hợp. Thay đổi cách thông tin, coi HIV cũng là một căn bệnh, không phải tệ nạn xã hội, người nhiễm HIV vẫn sống bình thường và không gây hại cho cộng đồng nếu biết cách phòng ngừa. Trong tuyên truyền về HIV/AIDS chú trọng hướng tới yếu tố tích cực, từ đó giúp cộng đồng có cái nhìn bình đẳng, thân thiện, tránh sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

Nguyễn Ngọc Trung; Ảnh Trần Hữu Hoài- TTYT Phong Điền
    Gửi tin   In
Các tin khác
Xem theo ngày  
Lịch công tác tuần
Thứ hai ngày 21/09/2020
Thứ ba ngày 22/09/2020
Thứ tư ngày 23/09/2020
Thứ năm ngày 24/09/2020
Thứ sáu ngày 25/09/2020
Thứ bảy ngày 26/09/2020
Chủ nhật ngày 27/09/2020
Chưa cập nhật lịch công tác
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện Phong Điền
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.160.664
Truy cập hiện tại 57