Theo báo cáo của Ban chỉ đạo VSATTP huyện, đến nay toàn huyện hiện có 725 cơ sở thực phẩm, trong đó có 124 cơ sở chế biến thực phẩm, 183 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 383 cơ sở dịch vụ ăn uống, 35 bếp ăn tập thể. Để đảm bảo VSATTP, ngăn ngừa các vụ ngộ độc xảy ra, trong 6 tháng đầu năm 2012, Ban chỉ đạo VSATTP các cấp đã được củng cố, kiện toàn và hoạt động có hiệu quả; công tác truyền thông giáo dục tuyên truyền VSATTP được đẩy mạnh với sự tham gia, hưởng ứng tích cực của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và đông đảo người dân; các hoạt động VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội hương xưa làng cổ (Phong Hòa), Lễ Giỗ tổ nghề rèn làng Hiền Lương (Phong Hiền) được triển khai tốt.
Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đã được tăng cường. Cụ thể trong năm, các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành huyện đã tiến hành kiểm tra 02 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 31 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 32 cơ sở dịch vụ ăn uống, 24 bếp ăn tập thể. Qua đó đã phát hiện 25 cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP. Đối với các cơ sở vi phạm này, đoàn kiểm tra đã cảnh cáo, nhắc nhở do không đảm bảo các điều kiện về VSATTP.
6 tháng cuối năm 2012, Ban chỉ đạo VSATTP huyện đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục triển khai công tác cấp giấy chứng nhận về ATTP trên địa bàn; từng bước kiện toàn công tác chỉ đạo về ATTP ở tất cả các tuyến; thực hiện tốt công tác thống kê, báo cáo và hệ thống lưu trữ số liệu về ATTP ở tất cả các tuyến; triển khai có hiệu quả hoạt động của các dự án, chương trình mục tiêu Quốc gia về VSATTP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền VSATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng; nâng cao năng lực hệ thống phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, từng bước kiểm soát các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn và cảnh báo kịp thời cho cộng đồng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn